Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh gout. BS Phạm Văn Dũng – Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai sẽ gợi ý thực đơn cho người bệnh gout giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Mục lục
Cách chế biến
- Khi ăn thịt, bệnh nhân nên ăn ở dạng luộc và bỏ nước luộc.
- Nếu bạn muốn ăn các món xào, rán, hãy luộc qua thức ăn trước khi chế biến.
- Đối với các món làm từ cá, bạn cần hạn chế rán quá nhiều dầu mỡ.
Chú ý
- Trường hợp muốn giảm cân, bạn nên giảm từ từ, nếu giảm cân nhiều với tốc độ nhanh sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.
- Tránh ăn quá no, nhất là vào buổi tối vì bữa ăn quá nhiều chất là yếu tố stress để hình thành acid uric. Cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho người bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng cho bệnh nhân.
Thực đơn mẫu
Thực đơn 1200-1300kcal
- Đối tượng: Nam và nữ mắc bệnh gout
- Cân nặng cần đạt: 40-45kg
Thực đơn này sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho những người mắc bệnh Gout. Biết cách sống khỏe sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn.
Thực đơn 1400-1500kcal
- Đối tượng: Nam và nữ mắc bệnh gout
- Cân nặng cần đạt: 46-50kg
Thực đơn 1600-1700kcal
- Đối tượng: Nam và nữ mắc bệnh gout
- Cân nặng cần đạt: 51-55kg
Thực đơn 1800-1900kcal
- Đối tượng: Nam và nữ mắc bệnh gout
- Cân nặng cần đạt: 56-60kg
Thảo luận về post này