Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh loãng xương. BS Phạm Văn Dũng – Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai sẽ gợi ý thực đơn cho người bị bệnh loãng xương giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Mục lục
1. Bệnh loãng xương là gì?
Loãng xương là một trong những tình trạng xương trở nên yếu và dễ gãy theo tuổi tác. Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh loãng xương. Điều quan trọng là những người bị loãng xương phải biết về các loại thực phẩm tốt và không tốt cho bệnh loãng xương.
Các bác sĩ khuyến cáo người bị loãng xương nên bổ sung vitamin C thường xuyên trước khi bước sang tuổi 30, đặc biệt là phụ nữ vì đây là lúc xương của cơ thể bắt đầu hao mòn. Cùng với việc bổ sung vitamin, cơ thể cũng cần một số thực phẩm bổ dưỡng nhất định để xương luôn khỏe mạnh.
Loãng xương là một tình trạng tiến triển dần dần theo thời gian và do đó nếu một cá nhân tuân thủ một chế độ ăn uống tốt thì họ có thể trì hoãn được sự phát triển của bệnh loãng xương. Nếu bạn xây dựng được một lối sống khỏe sẽ hạn chế nguy cơ bị loãng xương.
2. Vai trò của dinh dưỡng trong bệnh loãng xương
Chất dinh dưỡng cần thiết phải có trong thực đơn của người bị bệnh loãng xương là canxi và vitamin D.
Cung cấp đầy đủ canxi là điều cần thiết để đạt được khối lượng xương tối đa. Lượng vitamin D tiêu thụ thấp thường xuyên như magiê, boron, florua, vitamin K, B12, B6 và axit folic có thể dẫn đến chứng loãng xương. Tương tự, việc hấp thụ nhiều protein, natri clorua, rượu và caffein thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của xương. Chế độ ăn uống điển hình kết hợp với lối sống ít vận động ngày càng tăng có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi.
Xem thêm: Loãng xương và một số yếu tố liên quan
Do vậy, lượng vitamin D và canxi bổ sung vào cơ thể cần phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và sự phát triển của bạn:
Đối với Canxi:
- Trẻ em từ 1 – 3 tuổi cần bổ sung khoảng 700 miligam canxi mỗi ngày;
- Trẻ em từ 4 – 8 tuổi cần cung cấp được khoảng 1.000 miligam mỗi ngày;
- Trẻ em trên 9 tuổi và thanh thiếu niên nên dung nạp 1.300 miligam canxi mỗi ngày;
- Phụ nữ trên 51 tuổi và đàn ông trên 71 tuổi cần tối thiểu khoảng 1.200 miligam mỗi ngày.
- Tất cả những người trưởng thành thuộc nhóm đối tượng còn lại cần thu nhận được 1.000 miligam mỗi ngày.
Đối với vitamin D:
- Người từ 1 – 70 tuổi cần dung nạp 600 đơn vị IU (quốc tế) vitamin D mỗi ngày;
- Người sau 70 tuổi cần thu nhận khoảng 800 IU mỗi ngày.