Nếu bạn đang bị viêm khớp và muốn tìm hiểu thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp có thể tham khảo bài viết sau đây. Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi BS Phạm Văn Dũng – Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai.
Viêm khớp là một thuật ngữ chỉ một nhóm bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.
Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nên số người mắc các bệnh về xương khớp khá nhiều. Bệnh xương khớp gây nhức nhối, đau đớn khiến bệnh nhân ăn không ngon, ngủ không yên, nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C.
Để điều trị các bệnh về xương khớp, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu những khó chịu mà viêm khớp gây ra.
Có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu tình trạng viêm và giúp giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp. Thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có tác động nghiêm trọng đến các triệu chứng mà họ gặp phải.
Bài viết này sẽ gợi ý 9 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp.
Mục lục
1. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.
Cá cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, góp phần gây ra các triệu chứng.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ ít nhất hai phần cá béo trong chế độ ăn uống mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi. Khi bạn biết mẹo sống khỏe có thể có những thói quen ăn uống tốt cho cơ thể.
Cá là một món ăn tốt cho người bị viêm khớp
2. Tỏi
Tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp hông nhờ đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy thành phần trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp.
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể. Khi bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng viêm khớp nhanh hơn.
Ăn nhiều tỏi tốt cho người bệnh viêm khớp
3. Gừng
Bên cạnh việc tăng thêm hương vị cho các loại trà, súp, đồ ngọt và các món thịt, gừng cũng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Một số nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của gừng giúp cải thiện được tình trạng đau đầu gối. Thành phần của gừng ngăn chặn sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.
Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Gừng tốt cho người bị viêm khớp
4. Bông cải xanh
Không có gì ngạc nhiên khi bông cải xanh được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Ngoài những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nó còn liên quan đến việc giảm viêm.
Bông cải xanh chứa các thành phần quan trọng giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bông cải xanh là một loại thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp
5. Quả óc chó
Quả óc chó giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.
Quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Quả óc chó là một thực phẩm mà người bị viêm khớp nên ăn
6. Quả mọng
Trong mỗi khẩu phần quả mọng có chứa hàm lượng cực kỳ cao các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Điều này giải thích một phần cho khả năng giảm viêm độc nhất của chúng.
Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật có thể ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Những loại quả mọng tốt cho người bị bệnh viêm khớp
7. Cải bó xôi
Các loại rau xanh như rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng và một số thành phần của chúng thực sự giúp giảm viêm do viêm khớp.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm mức độ viêm. Đặc biệt, rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật làm giảm viêm, giúp chống lại bệnh tật.
Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa kaempferol, chất này đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để nghiên cứu tác động của rau bina và các thành phần của nó đối với người bị viêm khớp.
Cải bó xôi là một loại thực phẩm mà người bị viêm khớp được khuyên dùng
8. Nho
Nho là loại quả giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm.
Nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho. Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, resveratrol cho thấy khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.
Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin, có tác dụng đối với bệnh viêm khớp.
Nho là một loại trái cây tốt cho người bị viêm khớp
9. Dầu ô liu
Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng viêm khớp.
Dầu ô liu giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm.
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm khớp, nhưng dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và cũng làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Người bị viêm khớp được khuyên dùng dầu oliu
Thảo luận về post này